;

Proof of Liquidity (PoL) là gì? Cơ chế đồng thuận được Berachain sử dụng

Kiến Thức

Posted by Dang Khoi - 16/01/2024

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Chúng ta đã quá quen thuộc với 2 cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) và Proof of Work (POW) được sử dụng và lựa chọn bởi các Blockchain.

Nhưng còn Proof of Liquidity thì sao, cơ chế không mới nhưng gần đây được biết đến nhiều hơn vì được Berachain sử dụng để xây dựng Blockchain của họ.

Cụ thể, Proof of Liquidity là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Proof of Liquidity là gì?

Proof of Liquidity là gì
Sơ đồ hoạt động của cơ chế Proof of Liquidity

Proof of Liquidity hay PoL là cơ chế đồng thuận được xây dựng dựa trên PoS và nhằm mục đích giải quyết các nhược điểm mà PoS gặp phải với mục đích chính nhằm đảm bảo sự ổn định và tính linh hoạt của hệ thống.

Bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho nhóm thanh khoản, người dùng kiếm được mã thông báo, mã thông báo quản trị được sử dụng để ủy quyền trong Proof of Liquidity.

Sau đó người dùng uỷ quyền mã thông báo của họ cho các Validator.

Validator tạo ra các block dựa trên trọng lượng tỷ lệ mã thông báo được ủy quyền. Người ủy quyền và validator lần lượt nhận phần thưởng từ blockchain.

Người xác thực bỏ phiếu về lạm phát token trong tương lai trên bất kỳ nhóm thanh khoản nào.

Cuối cùng validator sẽ phân phối phần thưởng bribes đến người uỷ quyền cho họ.

Ưu điểm của Proof of Liquidity

Tăng cường bảo mật bằng cách tăng tính thanh khoản

Mã thông báo ủy quyền được tách khỏi mã thông báo gas của blockchain.

Cách duy nhất để kiếm mã thông báo uỷ quyền là mới là cung cấp thanh khoản.

Điều này có nghĩa là mã thông báo được sử dụng để đặt cược không còn là mã thông báo được sử dụng cho các hoạt động trên blockchain. Ngoài ra, tính thanh khoản cao hơn được khuyến khích bởi đó là cơ chế duy nhất để kiếm được token quản trị mới.

Lạm phát phi tập trung

Việc phát mã thông báo uỷ quyền cho các nhà cung cấp thanh khoản cũng là điều cho phép PoL giải quyết vấn đề thứ hai với PoS, đó là stake centralization.

Số lượng stake đó không được trả trực tiếp cho những staker mà thay vào đó được trao cho những người tham gia thị trường riêng biệt, những người đang hoạt động trên blockchain, lạm phát mã thông báo mới được phân bổ công bằng hơn so với các mạng Proof of Stake truyền thống.

Căn chỉnh giao thức và validator

Vấn đề thứ ba và thứ tư với PoS được giải quyết đồng thời vì PoL khuyến khích các giao thức và validator hoạt động cùng nhau để:

  • Yêu cầu người xác nhận khuyến khích nhóm LP của giao thức thông qua mã thông báo uỷ quyền.
  • Có các giao thức giúp những người xác nhận đó tích lũy token stake thông qua bribes.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn khái niệm Proof of Liquidity qua bài viết Proof of Liquidity (PoL) là gì? Cơ chế đồng thuận được Berachain sử dụng. Cơ chế hoạt động của Blockchain nhằm giải quyết các nhược điểm mà PoS gặp phải và được Berachain sử dụng.

Hi vọng bài viết cung cấp thêm một ít kiến thức cho các bạn để có thêm insight về công nghệ blockchain và thị trường Crypto.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit