;

FLAIR là gì? Thước đo khả năng cạnh tranh LP trên Uniswap

Kiến Thức

Posted by Thanh Dat - 06/06/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Giao thức Uniswap đã đạt được một thành tựu đáng kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Với tổng khối lượng giao dịch lên đến 1,5 nghìn tỷ đô la, Uniswap luôn là người tiên phong trong việc xây dựng hệ thống thị trường tự động (AMM) và đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Mới đây, Uniswap Labs đã ra mắt một tiêu chí mới để tăng tính đến khả năng cạnh tranh của LP mang tên FLAIR. Vậy FLAIR là gì? FLAIR hoạt động như thế nào? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu nhé!

FLAIR là gì?

FLAIR là một tiêu chí mới để đánh giá khả năng cạnh tranh của nhà cung cấp thanh khoản (LP). Mục tiêu của FLAIR là nắm bắt sự đa dạng và linh hoạt của LP trong một nhóm cụ thể. FLAIR phản ánh một nguyên tắc kinh tế cơ bản rằng LP tăng tính cạnh tranh trong nhóm bằng cách phân bổ vốn vào các nhóm có tỷ suất phí cao hơn, điều chỉnh thanh khoản trong phạm vi và thời gian triển khai thanh khoản cho các giai đoạn có tỷ suất phí cao. 

Việc LP thường xuyên điều chỉnh sẽ thu được lợi nhuận từ phí cao hơn so với mức trung bình và FLAIR được sử dụng để đo lường yếu tố này. 

flair-la-gi-2.jpg
Hình 1: Trong các mô hình hiện tại, các nhóm màu xanh lục và xanh lam được coi là có chi phí thấp (LVR). Tuy nhiên, FLAIR phân biệt giữa chúng bằng cách tập trung vào khả năng cạnh tranh của nhà cung cấp thanh khoản (LP), nhấn mạnh sự quan trọng của khía cạnh thứ hai này.

FLAIR hoạt động như thế nào?

FLAIR được thiết kế để đo lường bất kỳ vị trí nào của nhà cung cấp thanh khoản (LP) trong một khoảng thời gian linh hoạt, bao gồm cả những thời điểm riêng lẻ. Dữ liệu này cho phép đánh giá hiệu suất lịch sử của cả LP hiện tại và LP tiềm năng, giúp tối ưu hóa việc triển khai vốn trong tương lai thông qua việc thực hiện các thử nghiệm ngược. 

Nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể phân loại các chiến lược cung cấp LP khác nhau dựa trên vị trí của chúng trên biểu đồ được thể hiện trong Hình 1. Việc giải quyết "đường giới hạn tối ưu" sẽ là một bài toán tối ưu hóa danh mục đầu tư. Tóm, FLAIR mở ra cơ hội cho việc nghiên cứu và tối ưu hóa vị thế LP trong hệ thống thanh khoản, giúp người dùng kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

FLAIR không chỉ áp dụng cho Uniswap v2 và v3, FLAIR như một công thức chung cho hầu hết các AMM phổ biến. Ngoài ra, với một số điều chỉnh, nó cũng có thể được áp dụng cho các sàn giao dịch truyền thống, cho phép nghiên cứu so sánh giữa các cấu trúc thị trường khác nhau và tác động đến việc thiết kế thị trường trong tương lai.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết FLAIR là gì? Thước đo mới cho khả năng cạnh tranh LP trên Uniswap. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trong bối cảnh DeFi đang phát triển không ngừng với sự tiến bộ liên tục trong các chiến lược cung cấp thanh khoản, FLAIR đã được thiết kế để đo lường và đánh giá khả năng cạnh tranh, tái cân bằng và tối ưu hóa việc triển khai vốn của LP trong các trường hợp AMM đa dạng. 

Công cụ này giúp các quyết định liên quan đến cung cấp thanh khoản được đưa ra một cách thông minh và tối ưu hơn. Đồng thời, FLAIR cũng đảm bảo sự công bằng và cạnh tranh trong hệ thống tài chính phi tập trung.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit