;

Ethena là gì? USDe chén thánh Stablecoin phi tập trung trên Ethereum

Hệ Sinh Thái

Posted by Minh Hieu - 21/02/2024

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Đối với thị trường Crypto, Stablecoin có thể nói là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Các stablecoin Top đa phần được bảo chứng, quản lý và kiểm duyệt bởi ngân hàng hay các tổ chức tập trung nên cũng có các rủi ro nhất định và chưa theo định hướng của công nghệ blockchain là phi tập trung và minh bạch. Để giải quyết vấn đề này, các stablecoin phi tập trung ra đời.

Có lẽ chúng ta chưa thể quên được sự sụp đổ của stablecoin thuật toán phi tập trung UST mất peg, không thể bảo chứng được và kéo theo là LUNA, cả thị trường tiền điện tử sụp đổ. Tuy nhiên, stablecoin phi tập trung vẫn rất cần thiết để đáp ứng được nhu cầu của thị trường và sự phát triển của công nghệ.

Mới đây, một dự án có tên Ethena được giới thiệu với sản phẩm chủ đạo là phát hành stablecoin phi tập trung USDe. Ethena Labs cũng nhận được khoản đầu tư tổng 20.5 triệu USD sau 3 vòng với mức định giá 300 triệu USD từ các quỹ lớn như Binance, Wintermute, Dragonfly, Gemini, OKX, Bybit, Mirana,...

Vậy cụ thể hơn, Ethena là gì và thông tin cụ thể về stablecoin USDe, mời các bạn cùng tìm hiểu tại bài viết này của CryptoViet Info nhé.

Ethena là gì?

Ethena Labs là gì
Ethena

Ethena là một dự án, giao thức tổng hợp đang phát triển "Internet Bond" dựa trên Ethereum với sản phẩm chủ đạo là stablecoin phi tập trung có tên USDe.

Vì sản phẩm chủ đạo của Ethena là stablecoin USDe nên tại bài viết này chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về USDe nhé.

USDe là gì?

USDe stablecoin, đồng đô la tổng hợp có thể mở rộng và chống kiểm duyệt đầu tiên với tài sản thế chấp là Ethereum được stake theo phương thức phòng ngừa rủi ro delta. USDe sẽ được hỗ trợ đầy đủ một cách minh bạch trên blockchain và trên các hệ sinh thái DeFi.

Sự ổn định tỷ giá của USDe được đảm bảo thông qua việc sử dụng các vị thế phái sinh phòng ngừa rủi ro delta đối với tài sản thế chấp được nắm giữ theo giao thức cùng với cơ chế mint và redeem chênh lệch giá.

Ethena Labs là gì
USDe - stablecoin

"Internet Bond" sẽ kết hợp lợi nhuận thu được từ việc stake Ethereum cũng như nguồn tài trợ và chênh lệch cơ sở từ market của perpetual và futures để tạo ra "bond"(trái phiếu) gốc tiền điện tử trên blockchain đầu tiên có thể hoạt động như một công cụ tiết kiệm bằng USD cho người dùng trong phạm vi quyền hạn được cho phép.

Ethena Labs nhận biết được tầm quan trọng của stablecoin và các vấn đề mà stablecoin phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng truyền thống gặp phải, đồng thời họ hiểu rõ tính mong manh, các thách thức, rủi ro của một stablecoin phi tập trung đã gặp phải để đưa ra các giải pháp tốt nhất cho USDe.

Ethena Labs là gì
So sánh USDe với các stablecoin khác

Thông qua việc sử dụng các công cụ phái sinh với tài sản thế chấp là Ethereum stake trên các nền tảng lớn và có tính thanh khoản cao. USDe còn nhằm mục đích giải quyết khả năng mở rộng và bộ 3 tính chất(ổn định giá, hiệu quả vốn, phi tập trung) mà các stablecoin phi tập trung trước đây đã gặp phải, cũng như những thiếu sót về rủi ro lưu ký của các stablecoin tập trung.

Đặc điểm nổi bật của đồng USDe

Với giải pháp "Internet Bond" và các biện pháp phòng ngừa trung lập delta tự động và có lập trình đối với các tài sản thế chấp cơ bản đội ngũ Ethena Labs tin tưởng rằng USDe sẽ là một stablecoin tổng hợp có tài sản thế chấp bên ngoài hệ thống tập trung nhưng có thể tiếp cận thanh khoản tập trung và giải quyết các thách thức của các stablecoin hiện có.

Tài sản thế chấp được nắm giữ và giải quyết bởi các công ty cấp tổ chức như Fireblocks, Copper và Bitgo.

USDe được Ethena Labs kích hoạt thông qua việc phòng ngừa rủi ro bằng tài sản giao ngay hỗ trợ mã thông báo trong quá trình mint.

Do đó, USDe có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Khả năng mở rộng: bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh cho phép USDe mở rộng quy mô với hiệu quả sử dụng vốn. Vì tài sản thế chấp là ETH được stake có thể được bảo đảm hoàn hảo bằng một vị thế bán có giá trị danh nghĩa tương đương, nên chỉ yêu cầu tài sản thế chấp 1:1. Điều này giúp tăng cường khả năng mở rộng của USDe.
 • Sự ổn định: được cung cấp thông qua các biện pháp phòng ngừa rủi ro được thực hiện đối với tài sản được chuyển nhượng ngay khi phát hành để đảm bảo giá trị tổng hợp bằng USD của USDe được hỗ trợ trong mọi điều kiện thị trường.
 • Chống kiểm duyệt, phi tập trung: bằng cách tách sự hỗ trợ khỏi hệ thống tập trung như ngân hàng, USDe sử dụng giải pháp tài khoản lưu ký theo chương trình, minh bạch, có thể kiểm tra 24/7.

Ethena Labs là gì

Bằng cách tập trung vào tài sản thế chấp duy nhất là ETH stake có thể mang lại lợi nhuận gốc không cần kiểm soát và không cần tin cậy. Giao thức của Ethena giải được tất cả các vấn đề nói trên khi cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào sự ổn định được giám sát và hỗ trợ đầy đủ. Điều quan trọng nhất vẫn là phi tập trung.

Bằng cách sử dụng những phát triển gần đây trong tài khoản lưu ký bảo đảm MPC ngoài sàn giao dịch để truy cập thanh khoản tập trung, trong khi vẫn giữ đề xuất giá trị cốt lõi về tính minh bạch và quyền giám sát trên blockchain. Ethena có thể mở rộng quy mô USDe lên đến hàng tỷ USD trong tương lai.

Việc Ethereum phát triển thành một dạng stablecoin không chỉ hỗ trợ dòng vốn đáng kể cả hệ sinh thái mà nó cũng sẽ cung cấp native asset quan trọng cho Ethereum.

Thông tin về token nền tảng Ethena

Sau khi tìm hiểu dự án Ethena là gì? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu về token dự án nhé!

$ENA là mã thông báo gốc của Ethena

Token Metric

 • Token name: Ethena token
 • Ticker: ENA
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x57e114B691Db790C35207b2e685D4A43181e6061
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 15,000,000,000
 • Circulating Supply: 1,425,000,000

Token Allocation

Ethena Labs là gì
$ENA - Token Allocation

Vesting Schedule

Ethena Labs là gì
$ENA - Token Vesting

Tiện ích mã thông báo

Updating...

Roadmap

Updating...

Đội ngũ phát triển dự án Ethena

Ethena Labs là gì
Ethena Labs - Team

Đội ngũ phát triển của Ethena bao gồm:

 • Guy Young: Founder
 • Amine Mounazil: Double Degree Graduate
 • James Baulcomb: People & Talent for Web3
 • Seraphim Czecker: Head of Taking Risk

Nhà đầu tư và đối tác

Ethena Labs là gì
Ethena Labs - Investors

Các nhà đầu tư và đối của nền tảng Ethena bao gồm: Binance Labs, Dragonfly, Deribit, Bybit, OKX Ventures, Paypal,...

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn một số thông tin về bài viết Ethena là gì? USDe chén thánh Stablecoin phi tập trung trên Ethereum. Ethena là một dự án rất đáng để theo dõi trong thời gian tới với cơ chế hoạt động và được đầu tư bởi các quỹ lớn.

Sau vòng gọi vốn mới đây thì dự án đã rất được quan tâm và TVL liên tục tăng đến hiện tại trên 300 triệu USD. Hiện dự án cũng đang có kèo làm airdrop, các bạn có thể join Nghiện Airdrop để được hướng dẫn và thảo luận.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất của dự án Ethena tại bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

 • Polymer là gì? Giao thức tương tác dành cho các Layer 2 độc đáo
 • Kiln là gì? Nền tảng Staking Ethereum tiên tiến
 • Renzo là gì? Đơn giản hoá restaking trên EigenLayer

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit