;

Decentralized Identity (DID) là gì? Ưu và Nhược điểm

Kiến Thức

Posted by Minh Hieu - 07/08/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Hiện nay, việc xác minh danh tính là việc rất cần thiết để đảm bảo độ an toàn và tin cậy ở tất cả các loại hình dịch vụ, tài chính. Với việc công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là công nghệ blockchain và thị trường crypto thì việc xác minh này ngày càng cần thiết.

Thời gian gần đây danh tính phi tập trung hay còn gọi là Decentralized Identity (DID) đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Tại bài viết này, CryptoViet Info mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn Decentralized Identity là gì nhé.

Decentralized Identity (DID) là gì?

Decentralized Identity hay danh tính phi tập trung là một dạng danh tính do chính người dùng sở hữu, độc lập, giúp trao đổi dữ liệu một cách đáng tin cậy. Nó là một ý tưởng trong Web3 dựa trên một khung tin cậy, an toàn cho việc quản lý danh tính.

Quản lý danh tính phi tập trung bao gồm cách tiếp cận quản lý và quyền truy cập, cho phép người dùng tự tạo, quản lý và kiểm soát thông tin cá nhân mà không cần đến bên thứ ba centralized (tập trung). Điều này bao gồm dữ liệu như tên, tuổi, địa chỉ, thông tin sinh trắc học, quốc tịch, việc làm, thông tin thẻ tín dụng và lịch sử tài chính, cùng với dữ liệu từ thiết bị điện tử trực tuyến như tên người dùng, mật khẩu, lịch sử tìm kiếm và lịch sử mua sắm.

Danh tính phi tập trung cho phép người dùng kiểm soát thông tin cá nhân của họ và chỉ cung cấp thông tin cần thiết cho việc xác minh. Hệ thống này hỗ trợ việc tạo ra một mô hình tin cậy danh tính, trong đó người dùng và tổ chức tương tác một cách minh bạch và an toàn.

Tại sao Decentralized Identity lại quan trọng?

Decentralized Identity (danh tính phi tập trung) rất quan trọng vì nó đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả cá nhân và xã hội. Mô hình này cho phép mỗi người có khả năng tự sở hữu và quản lý chính danh tính của mình, giúp họ kiểm soát việc chia sẻ thông tin cá nhân theo cách an toàn và hiệu quả.

Một trong những điểm quan trọng của danh tính phi tập trung là khả năng cung cấp chứng minh danh tính chính thức. Trong nhiều trường hợp, để tiếp cận các dịch vụ quan trọng như chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, hay giáo dục, người dùng cần phải có bằng chứng về sự tồn tại và danh tính của mình.

Bên cạnh đó, hệ thống nhận dạng truyền thống thường không an toàn và dễ bị tấn công. Cơ sở dữ liệu tập trung có nguy cơ bị tin tặc xâm nhập và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Mỗi lần xảy ra vụ việc như vậy, hàng triệu hồ sơ khách hàng có thể bị rò rỉ, gây ra nguy cơ nghiêm trọng về bảo mật.

Decentralized Identity là gì
Sự khác nhau giữ Decentralized Identity và Centralized Identity

Danh tính phi tập trung giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người dùng kiểm soát thông tin cá nhân và chỉ cung cấp những dữ liệu cần thiết cho mục đích xác thực. Người dùng có khả năng quản lý và tự do kiểm soát thông tin của mình, giúp họ bảo vệ quyền riêng tư và tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn.

Công nghệ blockchain và sổ cái phân tán đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và nhất quán cho danh tính phi tập trung. Các dữ liệu và thông tin cá nhân được mã hóa và lưu trữ trên blockchain, giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép và thay đổi không hợp lệ. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người dùng luôn được bảo mật và tin cậy.

Cách thức hoạt động của Decentralized Identity

Cách thức hoạt động của danh tính phi tập trung dựa trên việc sử dụng ví dựa trên blockchain, mã hóa phi tập trung.

Trong mô hình này, người dùng sử dụng ví nhận dạng phi tập trung - ứng dụng đặc biệt cho phép tạo, lưu trữ số nhận dạng phi tập trung, thông tin cá nhân và quản lý chứng chỉ xác thực.

Ví nhận dạng phi tập trung được mã hóa, thay thế mật khẩu bằng khóa mật mã không thể giả mạo. Ví tạo cặp khóa mật mã: public key cho ví và private key trong ví.

Xác minh minh bạch, ví cũng bảo vệ thông tin cá nhân. Các ứng dụng phi tập trung lưu trữ PII và thông tin xác thực, giúp người dùng quản lý quyền truy cập thông tin.

Thông tin trong ví được ký bởi nhiều bên đáng tin cậy. Ví dụ, danh tính số có thể xác thực bởi tổ chức như trường đại học hoặc cơ quan chính phủ. Sử dụng ví nhận dạng phi tập trung, người dùng có thể cung cấp chứng minh danh tính cho bất kỳ bên thứ ba nào.

Ưu và nhược điểm của Decentralized Identity

Ưu điểm của Decentralized Identity

  • Kiểm soát: Danh tính phi tập trung mang lại quyền kiểm soát cho chủ sở hữu danh tính và thiết bị kỹ thuật số, cho phép họ quyết định thông tin cần tiết lộ và có thể chứng minh khiếu nại mà không cần sự phụ thuộc vào bên thứ ba.
  • Bảo mật: Mô hình này giảm bề mặt tấn công bằng cách lưu trữ thông tin cá nhân (PII) trong một hệ thống chuỗi khối mã hóa phi tập trung, giúp ngăn chặn nguy cơ truy cập trái phép và đánh cắp dữ liệu người dùng.
  • Quyền riêng tư: Danh tính phi tập trung cho phép người dùng áp dụng nguyên tắc đặc quyền tối thiểu, chỉ cho phép quyền truy cập tối thiểu hoặc lựa chọn đối với thông tin xác thực danh tính.
  • Dễ sử dụng: Công nghệ này mang đến trải nghiệm dễ dàng khi tạo và quản lý danh tính thông qua ứng dụng và nền tảng nhận dạng phi tập trung thân thiện với người dùng.

Nhược điểm của Decentralized Identity

  • Mức độ chấp nhận thấp: Việc triển khai công nghệ nhận dạng phi tập trung trên quy mô lớn đang gặp khó khăn, đặc biệt khi người dùng không có hiểu biết sâu về công nghệ.
  • Thiếu quy định: Hiện chưa có quy định rõ ràng và chuẩn mực cho việc triển khai và quản lý danh tính phi tập trung, làm tăng rủi ro và không đồng nhất trong việc thực thi.
  • Khả năng tương tác: Để đạt được tính tương tác toàn cầu và tương thích, cần vượt qua các hệ thống và quy định truyền thống, tạo ra các tiêu chuẩn và quản trị toàn cầu.
  • Tính dễ vỡ của dữ liệu: Sự trùng lặp, nhầm lẫn và không chính xác trong quản lý danh tính vẫn là một vấn đề, tạo ra khả năng dữ liệu nhận dạng bị lỗi trong quá trình sử dụng.

Lời kết

Trên đây, CryptoViet Info vừa gửi đến các bạn các thông tin về bài viết Decentralized Identity (DID) là gì? Ưu và Nhược điểm. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thêm một phần nào kiến thức giúp các bạn hiểu rõ hơn về xác minh danh tính phi tập trung.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit