;

BNB Application Sidechain là gì? 4 đặc điểm nổi bật của BAS

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 08/05/2023

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

BNB Chain (BSC) là một trong hai blockchain lớn nhất thế giới hiện tại, với hơn 1 triệu người dùng hàng ngày trên hệ thống. So sánh với Ethereum thì BNB chain hiện vẫn đang chiếm ưu thế hơn về mặt phát triển hệ sinh thái và người dùng với tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn trên Ethereum.

Vâỵ cụ thể hơn, BNB Application Sidechain là gì? Các bạn cùng theo dõi bài viết này của CryptoViet Info nhé.

BNB Application Sidechain là gì?

Khái niệm

BNB Application Sidechain hay BNB Sidechain là một bộ khung, khuôn khổ để tạo các sidechain trong hệ sinh thái BSC (BNB Smart Chain). Là một cơ sở hạ tầng để giúp các nhà phát triển và nhà khai thác node xây dựng và khởi chạy các blockchain của riêng họ cho lượng lớn người dùng trong khi vẫn kết nối chặt chẽ với BNB Chain.

Nhiệm vụ

Nhiệm vụ chính của BNB Sidechain là tạo điều kiện cho bất kỳ nhà phát triển dự án nào có thể triển khai blockchain riêng với các thông số kỹ thuật, quy tắc và nền kinh tế của riêng họ, có thể mở rộng hơn nữa nhưng vẫn được kết nối với cơ sở hạ tầng và chức năng hiện có của BSC.

Các sidechains triển khai trên BNB Sidechain thể được thiết kế để có tốc độ giao dịch cao hơn rất nhiều so với BSC và với phí gas thấp hơn (thậm chí bằng 0). BNB Sidechain cũng giống như blockchain Ronin cho Axie Infinity trên Ethereum. Tuy nhiên, không giống như Ronin, BNB Sidechain được thiết kế với kiến trúc và bảo mật tốt hơn.

Các đặc điểm nổi bật của BNB Application Sidechain

BNB Application Sidechain là một blockchain có rất nhiều ưu điểm dành cho các nhà phát triển và người dùng và được đánh giá là có khả năng mở rộng hơn Ethereum. Tuy nhiên nó vẫn gặp phải các vấn đề tương tự khi có nhiều người dùng, dApp, nền tảng được triển khai các giao dịch nhanh chóng lấp đầy các Block và dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng lưới, phí giao dịch tăng cao.

Để sớm giải quyết vấn đề này và với định hướng phát triển khả năng mở rộng của BNB chain trở thành một hệ sinh thái hàng đầu không chỉ dựa trên DeFi hoặc GameFi mà còn là một hệ sinh thái chứa các dApps ở nhiều mảng khác nhau như DeFi, SocialFi, GameFi, Metaverse và nhiều mảng khác nữa thì các nhà phát triển đã giới thiệu, đưa ra một giải pháp mở rộng cho hệ thống BNB Chain có tên là BNB Application Sidechain (BAS). BNB Application Sidechain có 4 đặc điểm nổi bật chính:

Nhà phát triển có thể tạo Blockchain riêng cùng với với token của riêng họ

Khi triển khai trên BAS, một dự án có thể tạo ra một Blockchain riêng cùng với token của riêng của blockchain đó. Để xây dựng một blockchain trên BNB Sidechain khá là đơn giản khi BNB Chain đã xây dựng sẵn framework trên đó.

Celer hay Multichain là những đối tác của BNB Chain cũng đã xây dựng cầu nối giữa BNB Sidechain và BSC. Điều này làm cho mọi thứ dễ dàng hơn để xây dựng blockchain một cách nhanh chóng chỉ trong vài giờ. Ngoài ra, việc có mã thông báo riêng cũng có nghĩa là tiện ích mã thông báo sẽ được nâng cao.

BNB Sidechain có thể mang lại tính bền vững cho các dự án và toàn bộ hệ sinh thái

BNB Application Sidechain (BAS) được biết đến với hiệu suất cao với TPS cao và phí gas cực thấp, có thể giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững của các dự án và hệ sinh thái. Các dự án, nền tảng, giao thức thường lo lắng về tình trạng tắc nghẽn mạng do lượng giao dịch tăng đột biến từ các dự án khác. 

Vấn đề tắc nghẽn sẽ được giải quyết bởi BAS, điều này cũng có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và hiệu suất của nền tảng được phát triển trên BAS.

BAS và BNB Chain được tích hợp liền mạch

Vì BAS được kết nối chặt chẽ với BSC, có nghĩa là các dự án, blockchain riêng triển khai trên BAS cũng là một phần của hệ sinh thái BNB Chain. Có nghĩa là các dự án sẽ được khai thác tính thanh khoản và hỗ trợ cơ sở hạ tầng trên BSC, bao gồm DeFi, Dapps, các công cụ thanh khoản hoặc thị trường NFT.

BNB Aplication Sidechain sẽ được hỗ trợ bởi cộng đồng, người dùng và nhà phát triển lớn nhất

Với lượng người dùng và các dự án được triển khai trên BNB Chain thì các dự án triển khai trên BNB Sidechain có thể tương tác chéo và tận dụng lượng người dùng khổng lồ để phát triển dự án.

Mục tiêu và tương lai của BNB Application Sidechain

Mục tiêu chính của BNB Application Sidechain là xây dựng một kiến trúc blockchain đa mô-đun linh hoạt, thuận tiện và dễ sử dụng.

Việc triển khai BNB Sidechain hiện tại được xây dựng trên BNB Smart Chain, tất cả các mô-đun hiện có đều được tích hợp vào hợp đồng thông minh của hệ thống và vào máy EVM. Trong tương lai, một hệ thống các mô-đun sẽ được tạo ra để cho phép phát triển một hợp đồng thông minh toàn cầu và một hệ thống để tương tác giữa các mô-đun và các bộ phận khác. Tất cả điều này sẽ giúp có thể sử dụng các mô-đun như vậy trong bất kỳ giải pháp blockchain nào.

BNB Application Sidechain hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, BNB Application Sidechain là một tập hợp các hợp đồng thông minh được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào có thể. Bản thân người thực hiện hợp đồng có thể là bất kỳ ai và làm việc theo bất kỳ hình thức nào. BNB Application Sidechain không yêu cầu sử dụng bất kỳ bộ ngôn ngữ lập trình hoặc tiêu chuẩn API cụ thể nào.

BNB Application Sidechain là gì? Mô hình hoạt động của BNB Application Sidechain
BNB Application Sidechain là gì? Mô hình hoạt động của BNB Application Sidechain

Về bản chất, BNB Sidechain xác định cấu trúc và cấu hình chính của blockchain, sử dụng các giải pháp đặc biệt là các blockchain làm sẵn đã được tích hợp vào cơ sở hạ tầng BNB Smart Chain. Với sự tích hợp này, các nhà phát triển có quyền truy cập vào các sản phẩm hữu ích như hệ thống staking được tạo sẵn, block explorer, SDK, cổng API, giao diện để quản trị, v.v..

Việc triển khai BNB Application Sidechain hiện tại dựa trên phiên bản sửa đổi của BNB Smart Chain, nhưng đây không phải là quy tắc, về mặt kỹ thuật BNB Sidechain có thể triển khai trên bất kỳ blockchain nào.

Các dự án thử nghiệm trên BNB Sidechain

Hiện tại có 3 dự án đã triển khai trên BNB Application Sidechain là: 

  • Meta Apes 
  • Galaxy
  • Cube

Trong đó Meta Apes một dự án game play to earn đã mainnet thành công với sự hỗ trợ của Ankr. 2 dự án còn lại vẫn đang testnet trên giải pháp cơ sở hạ tầng Nodereal.

Các dự án được triển khai trên BNB Sidechain
Các dự án được triển khai trên BNB Sidechain

Các dự án muốn triển khai trên BNB Sidechain có thể tự triển khai dự án, Blockchain của riêng mình hoặc có thể thông qua dịch vụ PaaS như NodeReal hoặc Ankr. 2 nền tảng hạ tầng này sẽ cung cấp dịch vụ PaaS bao gồm validators, networks, tools, dịch vụ RPC, và Explorer và tất nhiên là sẽ có phí dịch vụ.

  • Để khởi chạy một dự án trên BNB Sidechain bạn có thể tham khảo hướng dẫn: Tại đây

Lý do BNB Application Sidechain (BAS) được ra đời?

Như đã đề cập ở đầu bài, là một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ, BNB Chain không chỉ hoàn toàn dựa trên DeFi hoặc GameFi, mà còn là một hệ sinh thái rất lành mạnh chứa nhiều Dapp trên DeFi, SocialFi, GameFi, Metaverse và các thể loại khác.

Nhưng BNB Chain muốn đạt được nhiều hơn thế nữa, mang hàng tỷ người dùng vào không gian Web3. Để mở rộng quy mô lên 1 tỷ người dùng và đưa tất cả mọi người đến với Web3, BNB Application Sidechain (BAS) là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình đó. 

Nói cách khác, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho những người xây dựng trò chơi Web3 / blockchain với các giao dịch cực kỳ nhanh chóng với phí cực thấp hoặc bằng không. Bằng cách này, các nhà phát triển sẽ giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn của sidechain, nhằm đảm bảo tính thanh khoản liền mạch giữa BAS và BNB Application Sidechain.

Lời kết

Ethereum nâng cấp 2.0 bằng sự kiện The Merge còn BNB Chain nâng cấp bằng giải pháp mở rộng BNB Sidechain.

CryptoViet Info vừa thông tin đến các bạn bài viết BNB Application Sidechain là gì? 4 đặc điểm nổi bật của BAS. Với những ưu điểm vượt trội và được xây dựng bởi team BNB Chain thì dự kiến trong thời gian tới sẽ có rất nhiều dự án, blockchain sẽ được triển khai trên BNB Sidechain.

Các dự án mới, đầu tiên được xây dựng trên BNB Sidechain cũng rất có thể được đẩy mạnh và tăng trưởng nhanh, các bạn nên chú ý theo dõi nhé.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit