;

Blur là gì? Phân tích mô hình hoạt động Blur Lending (Blend)

NFTs

Posted by Thanh Dat - 06/06/2023

CryptoViet Info

  MỤC LỤC

Blur là một nền tảng đổi mới mang đến sự đột phá trong thị trường NFT. Với mô hình hoạt động độc đáo, Blur giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn và tăng hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng sở hữu blue-chip NFT. 

Vậy Blur là gì? Mô hình hoạt động của Blur Lending (Blend) như thế nào? Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu nhé!

Blur là gì?

Blur là một sàn giao dịch NFT zero-fee được ra mắt vào tháng 10 năm 2022 để đáp ứng nhu cầu của các nhà giao dịch chuyên nghiệp NFT. Tầm nhìn của Blur là tạo điều kiện cho cộng đồng giao dịch NFT. Khác với các NFT marketplace khác, Blur được thiết kế đặc biệt để phục vụ các nhà giao dịch chuyên nghiệp với những nhu cầu giao dịch cụ thể.

Các sản phẩm của Blur?

Untitled.jpg
Blur là gì?

Blur đã trở nên ngày càng phổ biến vì NFT marketplace giúp các giao dịch NFT nhanh hơn, phí giao dịch tốt hơn, chức năng sắp xếp và giao diện trực quan hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt, Blur hiện tại đã vượt qua Opensea về Volume giao dịch và trợ thành NFT marketplace top 1 hiện tại.

Blur Marketplace là gì?

Blur Marketplace là một sàn giao dịch NFT đứng đầu thế giới và đã vượt qua OpenSea sau 6 tháng kể từ khi ra mắt. Sự thành công của Blur được xây dựng dựa trên giao diện người dùng thân thiện, phí giao dịch thấp và tính thanh khoản cao hơn cho NFT. Với hơn 400.000 người dùng đang sử dụng và khối lượng giao dịch lên đến 1,4 tỷ đô la, Blur là nền tảng lý tưởng cho các nhà giao dịch NFT.

Nhờ chương trình khuyến khích đầy sáng tạo, Blur đã trở thành NFT marketplace hàng đầu, cung cấp cho người dùng một nền tảng an toàn và đáng tin cậy để mua bán và giao dịch tài sản kỹ thuật số. Với tính năng độc đáo và mức phí cạnh tranh, Blur là nền tảng hoàn hảo cho bất kỳ ai muốn tham gia vào không gian NFT.

Blur Lending (Blend) là gì?

Blend là một giao thức cho vay P2P (peer-to-peer perpetual lending) hỗ trợ tài sản thế chấp đa dạng, bao gồm cả NFT. Blend không phụ thuộc vào bất kỳ Oracle nào và không có ngày hết hạn, cho phép các vị thế vay mở vô thời hạn cho đến khi bị thanh lý, với lãi suất được xác định bởi người cho vay.

Blend cho phép chủ sở hữu NFT vay ETH đối với tài sản của họ và cung cấp tính năng Mua ngay, Thanh toán sau (BNPL) để mua NFT với khoản thanh toán trả trước một phần.

Phân tích mô hình hoạt động của Blend

P2P Perpetual NFT Lending

Người cho vay tạo một đề xuất cho vay với một lượng ETH cụ thể và lãi suất cố định đối với các bộ sưu tập NFT nằm trong danh sách thế chấp (ví dụ: Azuki, Milady, CryptoPunks, DeGods,...) Người vay có NFT phù hợp để thế chấp sẽ xem qua các đề xuất được tạo sẵn và chọn ra đề xuất phù hợp với nhu cầu của mình.

blur-la-gi-phan-tich-mo-hinh-hoat-dong-cua-blur-lending-blend-2.jpg
Người dùng Create loan offers

Khi cả hai bên đã đồng ý với các điều khoản trong đề xuất thì giao dịch sẽ được thực hiện on-chain. Khi đó, NFT sẽ được đặt trong một Vault thế chấp. Sau đó, người vay sẽ nhận được khoản vay (ETH) từ người cho vay. Người vay có thể đóng vị thế nợ trước thời hạn bằng cách trả lại khoản vay cùng với lãi suất và lấy lại NFT của mình.

Tuy nhiên, nếu khoản vay không được trả lại khi hết hạn và người cho vay muốn đóng vị thế cho vay, giao thức sẽ kích hoạt một phiên đấu giá khoản vay, cho phép một người cho vay khác tiếp quản khoản vay bằng cách trả lại số tiền cho người cho vay đầu tiên. Nếu không có người cho vay nào tham gia trong phiên đấu giá này, vị thế nợ sẽ được coi là vỡ nợ và người cho vay sẽ sở hữu NFT.

Buy Now Pay Later (BNPL)

Cơ chế này cho phép các nhà đầu tư có thể mua NFT blue-chip với một khoản tiền nhỏ hơn rất nhiều so với giá trị thực của NFT. Thay vì phải trả toàn bộ giá trị NFT khi mua, người dùng sẽ phải vay ETH để thực hiện giao dịch.

blur-la-gi-phan-tich-mo-hinh-hoat-dong-cua-blur-lending-blend-3.jpg
Cơ chế Buy Now Pay Later (BNPL)

Khi người dùng sử dụng cơ chế này, họ sẽ trở thành người đi vay và số tiền nợ sẽ tương đương với giá trị của NFT mà họ đã mua. Khoản nợ này sẽ phải được trả cho người bán NFT theo thỏa thuận về lãi suất mà người bán đưa ra.

blur-la-gi-phan-tich-mo-hinh-hoat-dong-cua-blur-lending-blend-4.jpg
Cơ chế Buy Now Pay Later (BNPL)

Ví dụ, để mua NFT #7116 của Bored Ape Yacht Club (BAYC) với giá 46.94 ETH, nếu bạn không có đủ số tiền đó để trả một lần, bạn có thể sử dụng cơ chế "Buy Now Pay Later" (BNPL). Thay vì trả toàn bộ số tiền, bạn chỉ cần trả trước 1.34 ETH và thực hiện một khoản vay từ người bán trị giá 45.6 ETH, với lãi suất hàng ngày 0.82%.

Cơ chế BNPL của Blend tương tự như việc "mua trả góp" trong thị trường truyền thống, cho phép bạn mua một sản phẩm với một phần nhỏ tiền trước và khoản còn lại được vay từ người bán với lãi suất áp dụng hàng ngày.

Không có Oracle

Một số giao thức sử dụng oracle để xác định thời điểm một vị thế nên được thanh lí hoặc để xác định lãi suất. Tuy nhiên, giá trị của từng NFT rất khó đo lường một cách khách quan. Ngay cả giá tối thiểu cũng khó để xác định trên Blockchain.

Blend tránh sự phụ thuộc vào bất kỳ bộ thuật toán nào trong giao thức. Lãi suất và tỷ lệ vay trên giá trị tài sản được xác định bởi các điều khoản mà người cho vay cung cấp.

Không hết hạn

Một số giao thức chỉ hỗ trợ các vị thế nợ có thời hạn. Điều này gây bất tiện cho người vay, người dùng cần nhớ đóng hoặc gia hạn vị thế trước khi hết hạn, nếu không đối mặt với hình phạt như tịch thu NFT của họ. Quá trình gia hạn vị thế bằng cách thủ công cũng gây tốn gas, làm giảm lợi suất từ việc cho vay.

Blend tự động gia hạn vị thế vay. Giao dịch trên chuỗi chỉ cần thiết khi tỷ lệ lãi suất thay đổi hoặc một trong hai bên muốn đóng vị thế.

Các Điểm Nổi Bật Của Blur

Đặc điểm nổi bật của Blur
Đặc điểm nổi bật của Blur

Blur, một sàn giao dịch NFT dành cho trader, có những ưu điểm cạnh tranh sau đây, mang lại sự tiện lợi và dễ dàng cho người dùng trong giao dịch NFT:

 • Tổng hợp NFT: Blur thu thập các NFT đang được bán trên các sàn giao dịch nổi tiếng như OpenSea, LooksRare và X2Y2, đồng thời cho phép người dùng đăng ký NFT trực tiếp trên Blur.
 • Phí giao dịch 0%: Khác với nhiều thị trường NFT khác áp dụng phí hoa hồng cho các giao dịch, Blur duy trì mức phí 0% cho việc bán NFT.
 • Cập nhật trực tiếp: Blur cung cấp cập nhật thường xuyên về các thông tin quan trọng về bộ sưu tập, bao gồm giá sàn, khối lượng giao dịch, số lượng người sở hữu và các thông tin khác.
 • Quản lý Portfolio NFT: Blur cung cấp công cụ quản lý Portfolio NFT, nơi chứa các thông tin quan trọng về NFT, lợi nhuận/thua lỗ và các chi tiết khác.
 • Giao diện tối ưu: Blur cung cấp đầy đủ thông tin về một bộ sưu tập NFT ngay trên một trang duy nhất, mang lại trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho người dùng.
 • Tra cứu các ví NFT khác: Blur cho phép người dùng khám phá thông tin về các ví NFT khác, bao gồm các bộ sưu tập mà ví đó nắm giữ, lợi nhuận hoặc thua lỗ và thời điểm mua.
 • Tốc độ xử lý và cập nhật nhanh: Blur tự hào về khả năng hoạt động với tốc độ nhanh hơn 10 lần so với các dự án marketplace khác.

Thông tin về Blur Token

Thông số kỹ thuật

 • Token Name: Blur
 • Ticker: BLUR
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x5283d291dbcf85356a21ba090e6db59121208b44
 • Total Supply: 3 tỷ BLUR
 • Circulating Supply: 360 triệu BLUR

Phân bổ

Tại thời điểm genesis, 3 tỷ BLUR đã được tạo ra và sẽ release trong khoảng 4 đến 5 năm. Tokenomic của Blur tương tự UNI và được phân bổ như sau.

 • 51% cho cộng đồng Blur: 1.530.000.000 BLUR.
 • 29% cho core contributors với thời gian vesting 4 năm: 867.601.888 BLUR.
 • 19% cho investors với thời gian vesting 4 năm: 565.633.826 BLUR.
 • 1% cho advisors với thời gian vesting từ 4 đến 5 năm: 36.764.286 BLUR.
blur-la-gi-phan-tich-mo-hinh-hoat-dong-cua-blur-lending-blend-5.jpg
Thông tin về Blur Token

Token release schedule

Lịch trả token BLUR sẽ diễn ra tròng vòng 4 năm theo biểu đồ sau:

Blur Token Release Schedule
BLUR Token release schedule

Airdrop

Season 1

Blur Airdrop Season 1
Blur Airdrop Season 1

Đợt Airdrop Season 1 của Blur kéo dài từ tháng 10/2022 đến ngày 14/02/2023. Blur đã airdrop 360 triệu Token BLUR (chiếm 12% tổng cung) trong Airdrop season 1. Đợt Airdrop này dành cho những người đã tham gia giao dịch và niêm yết NFT trên Blur kể từ lúc dự án được triển khai hồi tháng 10/2022.

Season 2

Blur Airdrop Season 2
Blur Airdrop Season 2

Season 2 của Blur bắt đầu từ tháng 2/2023 và kéo dài trong vòng 9 tháng. Vào sáng ngày 21/11/2023 (giờ Việt Nam), sàn giao dịch NFT Blur thông báo hoàn tất season 2 và đã tiến hành đợt Airdrop trị giá 300 triệu Token BLUR (chiếm 10% tổng cung) cho người dùng. Ngoài ra, sàn còn giới thiệu về season 3 sắp tới.

Season 3

Blur Airdrop Season 3
Blur Airdrop Season 3

Season 3 của Blur sẽ kéo dài từ tháng 11/2023 đến tháng 5/2024. Dự án sẽ hợp tác với Layer 2 Blast mới được ra mắt và hậu thuẫn bởi quỹ đầu tư Paradigm. Ở season này, Blur sẽ trả thưởng rewards cho cả NFTs traders và BLUR holders.

Nhà đầu tư và Đối tác

Sàn giao dịch NFT Blur đã thông báo rằng họ đã gọi vốn vòng seed Funding thành công trị giá 11 triệu đô la do Paradigm dẫn đầu. Theo Blur, vòng gọi vốn cũng có sự tham gia của Egirl Capital, Keyboard Monkey, Ledgerstatus, 0xmaki, Santiago Santos, Zeneca, Deeze và Andy (Fractional).

Đội ngũ dự án

Dự án không tiết lộ thông tin chi tiết về đội ngũ dự án. Tuy nhiên, gần đây tài khoản twitter @PacmanBlur đã được ủy quyền để thay cho đội ngũ Blur tương tác với cộng đồng. Ngoài ra trên trang chủ của Blur cũng đưa ra một số thông tin ngắn gọn về đội ngũ dự án này như hình bên dưới.

blur-la-gi-phan-tich-mo-hinh-hoat-dong-cua-blur-lending-blend-6.jpg
Đội ngũ dự án của Blur

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về bài viết Blur là gì? Phân tích mô hình hoạt động Blur Lending (Blend). CryptoViet Info hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư của anh em. Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sau!

Tìm hiểu thêm:

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit