;

Ba biến số quan trọng trong tháng 3/2024 sắp tới

Kiến Thức

Posted by Huynh Duc - 05/01/2024

CryptoViet Info

    MỤC LỤC

Dạo gần đây chúng ta chứng kiến đợt tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, nhưng dù sao thì chúng ta cũng chưa nên vui mừng quá sớm. Nền kinh tế chưa ổn định, một hệ thống tiền tệ vẫn còn đang gặp quá nhiều rắc rối, và liệu rằng đợt sóng tăng vừa rồi là phát súng tăng trưởng đầu tiên báo hiệu uptrend hay chỉ là một bầu trời hưng phấn trước một cơn giông bão sắp đến. Chúng ta phải giữ tinh thần cảnh giác và đặt tiền của mình một cách phù hợp.

Bài viết sau sẽ thống kê Ba biến số quan trọng trong tháng 3/2024 sắp tới mà chúng ta có thể quan tâm. Hãy cùng CryptoViet Info tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khi nào số dư Reverse Repo Program (RRP) sẽ giảm xuống bằng 0?

Reverse Repo Program (RRP) là một công cụ tài chính được Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ (Federal Reserve) sử dụng để kiểm soát lượng tiền trong hệ thống tài chính. Trong một giao dịch RRP, các tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng và quỹ tiền mặt, mua ngắn hạn các chứng khoán từ Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, trong đó họ cam kết trả lại tài sản vào một ngày sau đó với giá trị cao hơn. Giao dịch này giúp tăng cường thanh khoản trong hệ thống và là một công cụ để kiểm soát lạm phát.

Khi số dư RRP giảm, có thể tượng trưng cho sự rút giảm thanh khoản và dấu hiệu cho thấy sự chấm dứt của các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Hiện tại, thanh khoản đang được bơm vào hệ thống thông qua sự giảm số dư RRP. Khi con số này giảm gần bằng không, thị trường sẽ tự hỏi điều gì xảy ra tiếp theo. Cần phải có một nguồn cung cấp thanh khoản khác để duy trì tiếp tục.

image_2024-01-05_17-16-15.png
Đây là biểu đồ về số dư RRP trong toàn bộ lịch sử của nó. Đường ngang màu trắng ở mức 200 tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng số dư RRP sẽ trở về mốc 200 tỷ USD vào đầu tháng 3. Các suy đoán này dựa trên tính toán tỷ lệ suy giảm vào năm 2023 từ một số điểm khác nhau.

image_2024-01-05_17-17-14.png

Chương trình Bank Term Funding Program (BTFP) có được gia hạn không?

Ngày 12 tháng 3, các ngân hàng gặp khó khăn khi phải tìm nguồn tiền để trao đổi với Trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ và các trái phiếu hợp lệ khác mà họ đã repo với Fed. Thị trường sẽ bắt đầu tò mò về việc liệu các ngân hàng sẽ tiếp tục nhận được dòng tiền cứu trợ này hay không.

Dòng tiền ban đầu từ Chương trình Bank Term Funding Program (BTFP) là ngân hàng đưa một trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ có giá trị, ví dụ như 80 đô la, trên thị trường mở cửa, nhưng nhận được 100 đô la tiền mặt. Khi chương trình kết thúc, ngân hàng phải trả lại 100 đô la để sau đó nhận lại trái phiếu Chính phủ Hoa Kỳ ban đầu. 

Nếu tiền đã được trao cho một người gửi đang rút khỏi ngân hàng, và nếu không bán thêm cổ phần hoặc phát hành trái phiếu có lợi suất rất cao, ngân hàng sẽ làm thế nào để có được tiền?

Liệu rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất?

Cuộc họp tháng 3 của Fed kết thúc vào ngày 20 tháng. Hiện tại, thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ khởi đầu cuộc giảm lãi suất đầu tiên ít nhất là 0,25%, kể từ khi bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm 2021.

image_2024-01-05_17-18-24.png
Đây là một bảng về xác suất ngụ ý của thị trường về việc Fed sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp tương lai. Như bạn có thể thấy, tính đến ngày 3 tháng 1, thị trường đang định giá với xác suất 75% cho khả năng cắt giảm lãi suất 0,25%.

Các biến này phụ thuộc lẫn nhau. Thứ tự của các sự kiện trở nên quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến giả định của thị trường về tương lai, về thanh khoản đồng đô sẽ được cung cấp hoặc không được cung cấp bởi Fed và US Treasury Department.

Xác suất về các hướng đi khác nhau và dự đoán phản ứng của thị trường

Tốc độ suy giảm RRP

Nếu RRP giảm dần về mức 0 vào đầu tháng 3, thị trường tài chính sẽ bắt đầu giảm sút. Hãy nhớ đến sự tăng mạnh của lãi suất trái phiếu Mỹ diễn ra đồng thời với sự suy giảm của thị trường chứng khoán.

Lý do duy nhất mà trái phiếu có một đợt tăng giá tuyệt vời bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 là vì tài liệu hoàn trả quý của US Treasury Department được xuất bản vào ngày đó. Bên trong báo cáo này, có một xác nhận rằng US Treasury Department sẽ chuyển thêm nợ vay vào phần cuối của đường cong lợi suất.

Với nguồn cung nhiều hơn và lợi suất cao hơn trên T-bills, các quỹ thị trường tiền tệ (MMF) sẽ được động viên tài chính để sử dụng tiền mặt đặt trong RRP để mua T-bills. Sự giảm giá trị của RRP, giả sử mọi thứ bình đẳng, sẽ thêm thanh khoản vào hệ thống; đây là điều chúng ta đã chứng kiến cho đến nay và đó là lý do tại sao thị trường trái phiếu và chứng khoán trên toàn cầu đã tăng.

image_2024-01-05_17-20-40.png
Đường màu trắng là lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, và đường vàng là sự khác biệt giữa lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và kỳ hạn 2 năm. Như bạn có thể thấy, lãi suất đạt đỉnh vào cuối tháng 10 theo hình thức làm dốc giảm, có nghĩa là đường trắng và đường vàng đồng loạt tăng lên. Đầu tháng 11 bắt đầu một đợt giảm giá mạnh của trái phiếu, và lãi suất giảm mạnh.

Nếu không có bất kỳ nguồn cung mới nào của thanh khoản đô la khác, trái phiếu, cổ phiếu và các chuyên gia tin rằng tiền điện tử cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Chúng ta không thể biết được tốc độ giảm của RRP. Do đó, các chuyên gia theo dõi sự thay đổi này rất chặt chẽ. Trong các trường hợp, nhiều người đã mua nhiều tiền điện tử trong nửa cuối năm 2023, và tôi tin rằng từ giờ đến tháng 4 là một khoảng thời gian nói không với giao dịch để giảm việc tăng thêm rủi ro."

BTFP

"2024 là năm bầu cử, và những người dân của Pax Americana đã chán ngấy những cuộc cứu trợ của các ngân hàng. Do đó, các chuyên gia tin rằng Yellen, để tạo ra một không khí tin tưởng về sức mạnh của hệ thống ngân hàng Mỹ, sẽ không gia hạn BTFP.

Tuy nhiên, khi một số ngân hàng không phải TBTF đủ lớn bị buộc phải đóng cửa vì vốn chủ sở hữu của họ giảm gần bằng không, xóa sạch vốn quản lý cần thiết, Yellen sẽ phát đồng tiền ngọt ngào cho những đứa con ngân hàng "lạc lõng" của bà dưới dạng một BTFP được gia hạn.

Sự kết hợp giữa việc thiếu thanh khoản trào ra từ RRP và việc thiếu tiền để che phủ mất mát trái phiếu trên bảng cân đối của các ngân hàng không phải TBTF sẽ làm suy giảm thị trường tài chính toàn cầu. Thị trường phải chịu sự đau đớn đối với người nắm giữ tài sản tài chính để buộc Fed và Bộ Tài chính quay lại việc in tiền.

Đây là một tương quan trong một khoảnh khắc. Tất cả các tài sản, bao gồm cả tiền điện tử, sẽ giảm cùng nhau khi thị trường hỗn loạn và căng thẳng trước viễn cảnh thị trường tự do hoạt động trở lại và làm sạch hệ thống các tổ chức ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Cuộc họp FOMC tháng 3

BTFP sẽ hết hạn vào ngày 12 tháng 3, và quyết định lãi suất của Fed sẽ được công bố vào ngày 20 tháng 3. Có sáu ngày giao dịch giữa hai điểm quyết định quan trọng này. Nếu dự báo của các chuyên gia đúng, thị trường sẽ làm phá sản một số ngân hàng trong khoảng thời gian đó, buộc Fed phải giảm lãi suất và thông báo việc khởi động lại BTFP.

Về mặt kỹ thuật, Kho bạc Hoa Kỳ không thể cho các ngân hàng vay tiền; đó là công việc của Fed. Nhưng giả sử Fed mất tiền do chấp nhận tài sản thế chấp có giá trị thấp hơn số đô la được cung cấp. Trong trường hợp đó, những khoản lỗ đó sẽ chuyển sang Kho bạc và cuối cùng, người nộp thuế Mỹ với tư cách là Kho bạc phải vay nhiều hơn để tài trợ cho các khoản lỗ tại Fed.

Ban đầu, Bitcoin sẽ giảm mạnh cùng với thị trường tài chính tổng thể nhưng sẽ phục hồi trước cuộc họp của Fed. Điều này là vì Bitcoin là đồng tiền tệ cứng dự trữ trung lập duy nhất không phải là nghĩa vụ của hệ thống ngân hàng và được giao dịch toàn cầu. 

Bitcoin biết rằng Fed LUÔN LUÔN phản ứng bằng cách tiêm nhiễm thanh khoản khi tình hình trở nên tồi tệ. Nó có thể được gọi là cái gì đó mới để làm rối những người nhận tin tức từ TikTok, nhưng đảm bảo rằng Bitcoin biết rằng tiền in ấn trong bất kỳ hình thức nào cũng là tiền in ấn. Do đó, Bitcoin sẽ tăng mạnh trước và trong cuộc chấp nhận của Fed để khởi động lại máy in tiền.

Phương diện khác

Nếu các chuyên gia sai, các điều sau có thể xảy ra:

  • RRP sẽ giảm chậm lại, và thanh khoản đó sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường tài chính vào cuối quý thứ hai.
  • Yellen sẽ thông báo rằng BTFP sẽ được gia hạn trước ngày 12 tháng 3.
  • Quyết định trong cuộc họp tháng 3 của Fed sau đó trở nên không còn phù hợp. Cho dù họ cắt giảm, giữ hay tăng, hiệu ứng ròng dựa trên bất kỳ kết quả nào trong số đó, kết hợp với tất cả các cách khác mà Fed và Kho bạc đang bổ sung thanh khoản đồng đô la vào thị trường, vẫn mang tính kích thích.

Nếu tốc độ giảm RRP chậm hơn dự đoán, nhiều người sẽ không đặt vị thế bán của họ vào đầu tháng Ba. Sau đó, ngày Yellen thông báo rằng BTFP sẽ được gia hạn là ngày phần lớn số đông sẽ rời khỏi khoảng thời gian cấm giao dịch. Họ sẽ tiếp tục bán tín phiếu kho bạc để lấy Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua bài viết Ba biến số quan trọng trong tháng 3/2024 sắp tới. CryptoViet Info hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

DISCLAIMER: Thông tin trên trang web này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không đại diện cho lời khuyên đầu tư. Để đưa ra quyết định đầu tư, chúng tôi khuyên bạn nên tự nghiên cứu.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Recent PostPopular Post
Categories
Follow Us
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
CryptoViet Info
©2017 CryptoViet Info. All Rights ReservedMedia Kit